Đây là hệ thống mở của PYS.VN , người dùng ĐĂNG TIN chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài tại email boss@pys.vn.

Lý thuyết Dow là gì? Nền tảng phân tích kỹ thuật

Chủ nhật - 31/01/2021 22:33

giả dụ bạn muốn hiểu thật rõ và nắm chắc về phân tách khoa học trong đầu trong khoảng tiền điện tử hay trade Coin thì lý thuyết dow chính là điều bạn cần học đầu tiên. Lý thuyết dow là nền tảng của phân tách khoa học hiện giờ trong thị trường vốn đầu tư tổng thể và thị trường tiền điện tử, coin kể riêng, cho dù bạn học bất kì môn phái phân tích khoa học nào thì cũng phải hiểu rõ các nguyên lý căn bản của lý thuyết dow trước tiên.

Vậy lý thuyết dow là gì? Những nguyên lý căn bản của lý thuyết dow là gì? Áp dụng trong giao dich như thế nào?

Lý thuyết Dow là gì?

Lý Thuyết Dow được tăng trưởng bởi Charles H. Dow - Người sáng lập ra Wall Street Journal và nhà đồng sáng lập của Dow Jones & Company. Là 1 phần của đơn vị, ông đã giúp tạo ra chỉ số chứng khoán trước hết, được gọi là Chỉ số chuyên chở Dow Jones (DJT), theo sau là chỉ số trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA).

các nguyên lý căn bản của lý thuyết dow diễn đạt niềm tin của Dow về cách thức bức xúc của thị trường chứng khoán cũng như cách thức đo lường sức khỏe thị phần vốn đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận.

Dow tin rằng thị phần chứng khoán đại quát là thước đo đáng tin cận cho điều kiện đại quát của 1 nền kinh tế. Và bằng phương pháp phân tích đại quát người ta có thể Nhận định chính xác những điều kiện đấy cũng như xác định hướng xu thế chính của thị trường và hướng tăng trưởng của từng cổ phiếu riêng lẻ.

tất cả lý thuyết phân tách khoa học từ trước cho đến nay đều bắt nguồn trong khoảng lý thuyết Dow. Bởi vậy, giả dụ muốn hiểu rõ phân tích công nghệ trong đầu cơ coin cũng như trade coin bạn cần phải biết các nguyên lý căn bản của thuyết Dow.

Xem thêm: cách đọc biểu đồ nến

 

các nguyên lý căn bản của lý thuyết Dow

thị trường đề đạt phần lớn mọi thứ

thị trường phản ánh đầy đủ các nguyên tố với tác động chung tới cung cầu, bao gồm những thông báo như lạm phát, dữ liệu lãi suất, Báo cáo tài chính,... Trong khoảng dĩ vãng cho tới hiện tại cũng như xúc cảm của nhà đầu tư, tất cả đều mang thể gây ảnh hưởng tới thị trường và được phản chiếu vào giá trên thị phần.

mặc dầu chẳng thể dự đoán được những sự kiện như địa chấn hay thiên tai, nhưng thị trường lại mang thể phản chiếu các sự cố này bằng phương pháp ảnh hưởng số đông là tức tốc đến giá cả.

Nhu cầu đối với cổ phiếu của họ sẽ tăng trước lúc Con số được phát hành, và sau đó giá với thể không thay đổi nhiều khi Báo cáo rốt cục được phát hành. Cũng với một số trường hợp giá cổ phiếu của một doanh nghiệp với thể giảm ngay sau khi tin tức tốt được đưa ra, vì nó ko phải chăng như kỳ vọng.

Cần lưu ý, thông báo không giúp nhà thương lượng hoặc chính bản thân thị trường biết được số đông mọi thứ, mà chỉ tiêu dùng để dự báo các sự kiện sẽ xảy ra trong khoảng thời gian dài. Tất cả các nhân tố đã xảy ra, sắp xảy ra và có thể xảy ra sẽ được phản ảnh vào giá thị phần. Lúc mọi thứ thay đổi, thị phần yêu cầu điều chỉnh cùng có giá cả để phản chiếu theo các thông báo thay đổi đó.

thị trường phản chiếu đầy đủ mọi thứ thực tế không phải là điều mới mẻ sở hữu các Trader, việc này luôn được sử dụng trong ngành nguồn vốn, số đông trader chỉ cần Nhìn vào biến động giá mà ko cần Nhìn vào các nhân tố khác cũng có thân xác định được xu hướng của thị trường.

Nguyên lý này trong lý thuyết Dow cũng được liên kết chặt chẽ với fake thuyết thị trường hiệu quả (EMH) của Eugene Fama. Không những thế, lý thuyết Dow dị biệt ở chỗ nó được sử dụng để dự báo xu thế trong khoảng thời gian dài.

xu hướng thị phần

trước nhất, khuynh hướng được khái niệm như sau, khuynh hướng tăng là khi giá tiền thương lượng cao nhất bây giờ cao hơn những chi phí đỉnh trước đây. Song song, mức giá phải chăng nhất tại thời khắc bây giờ cũng cao hơn các giá thành thấp nhất trong dĩ vãng, hay trên đồ thị gồm những đỉnh và đáy mới cao hơn những định đáy cũ.

trái lại, thị phần giảm là khi giá tiền cao nhất và thấp nhất của thị phần hiện tại rẻ hơn mức cao nhất và rẻ nhất trong dĩ vãng, hay trên đồ thị gồm những đỉnh đáy mới tốt hơn các đỉnh đáy cũ.

Theo Lý thuyết Dow thì thị phần sở hữu ba dòng xu hướng:

  • khuynh hướng chính (dài hạn)

xu thế chính với thể kéo dài từ vài tháng tới phổ thông nằm, đây là di chuyển chính của thị phần. Thường ngày thiên hướng chính là xu hướng các nhà đầu cơ dài hạn để ý.

gần như thường sở hữu ai có thể dự báo những chu kỳ này và nó cũng rất khó bị thao túng (làm giá).

  • khuynh hướng cấp hai (trung hạn)

xu hướng trung hạn thường kéo dài trong khoảng 3 tuần tới vài tháng, đây là công đoạn hiệu chỉnh của thiên hướng chính, nghĩa là công đoạn giá đi trái lại xu thế chính.

Chúng là các đợt khuyến mãi tạm hay còn gọi là những đợt điều chỉnh ở thị phần nâng cao giá (uptrend hay bull market), hoặc các đợt nâng cao giá lâm thời hay còn gọi là phục hồi ở thị phần khuyến mãi (downtrend hay bear market). Những đợt điều chỉnh này thường với hiệu chỉnh bằng 1 phần ba tới một phần 2 (50%) của xu thế chính.

Đây là thời kỳ mà những nhà đầu tư dài hạn theo xu thế chính mua cơ hội sắm được ở những giá thành phải chăng nhiều nhất với thể.

ví dụ, khi giá BTC vượt mốc 10,000$ xác nhận xu thế nâng cao dài hạn thì toàn bộ nhà đầu tư đã tậu BTC với những mốc giá xung quanh đó. Vùng tậu này là an toàn hơn bởi giả dụ sắm ở những mốc dưới và xu hướng ưu đãi dài hạn chưa bị phá đổ vỡ thì giá sở hữu thể sẽ giảm sâu hơn.

  • thiên hướng cấp 3 (ngắn hạn)

thiên hướng ngắn hạn thường kéo dài trong khoảng vài ngày tới dưới 3 tuần, trong một số trường hợp nó chỉ kéo dài vài giờ đến một ngày. Đây là thường là những biến động nhỏ, chóng vánh và đi trái lại có thiên hướng cấp 2.

Do thuộc tính ngắn hạn nên sở hữu có khả năng bị 1 lực lượng người hay doanh nghiệp to thao túng.

Ba thời kỳ của xu thế chính

Dow xác định răng xu hướng chính dài hạn mang ba thời kỳ là: Tích Lũy (Accumulation Phase), cộng cồng tham gia (Public Participation), phân phối (Distribution).

  • thời kỳ tích lũy

Sau giai đoạn thị ưu đãi (bear market) trước đấy, định giá tài sản (cổ phiếu, chỉ số, tiền điện tử,...) còn rẻ do tâm lý thị phần cốt yếu là bị động do thông tin xấu,... Những nhà đầu trong khoảng thiếu thông tin, thiếu hiểu biết sẽ sợ hãi và bán dỡ.

ngược lại, các nhà đầu cơ, các trader sáng tạo sở hữu hiểu biết, có thông tin nhận thấy thị trường đã “tiếp nhận” hết hồ hết những tin tức tồi tệ nhất, cùng đồng đã bán toá đầy đủ hết, sức ép bán không còn nữa, họ sẽ khởi đầu tích ở thời kỳ này, khi này nguồn cung dồi dào và giá tốt do số lượng tìm vào ít mà số người bán tháo thì phổ thông.

Việc tích lũy này phần đông diễn ra lặng lẽ ít làm hưởng đến giá cả thị phần, giá cả hầu như chơi mang biến động đáng kể.

  • công đoạn bùng nổ giá, cộng đồng tham dự hăng hái

các nhà đầu cơ đã tham gia tích lũy tin tưởng rằng trong dài hạn thị trường sẽ tiếp diễn vững mạnh. Lúc điều này thực sự diễn ra, giá khởi đầu tăng trở lại, các tin tức lạc quan được tung ra, tâm lý tiêu cực tan biến, hầu hết rất nhiều mọi người rộng rãi người đều nhận thấy cơ hội mà những nhà đầu tư, trader sáng tạo đã thấy.

Mọi người ngày càng tích cực tìm vào, khiến giá nâng cao đột phá, càng làm cộng đồng gia nâng cao sự để ý, đẩy giá ngày càng cao hơn, thiên hướng tăng giá được hình thành rõ ràng.

  • quá trình cung ứng

tin báo khởi đầu đưa thêm đa dạng tin tức lạc quan, sự tăng giá của thị phần. Nhu cầu đầu tư trên thị trường đạt mức cực đại, giá nâng cao rất mạnh, những nhà đầu cơ thông minh đã tham gia thu tậu ở giai đoạn tích luỹ bắt đầu bán ra cho các người mới vào thị thường mà thu về lợi nhuận, sẽ sở hữu phổ thông dấu hiệu bộc lộ sức sắm giảm, thiên hướng bắt đầu yếu đi, những trader có hiểu biết đã tham dự trong khoảng trước đấy cũng nhận thấy những tín hiệu này và cũng khởi đầu bán ra.

những người dùng ở thời kỳ này là những người tham gia thị phần rốt cục, những người mới, thiếu hiểu biết. Giống như các con cừu để làm thịt, những người tham gia luôn hy vọng rằng lợi nhuận vẫn sẽ tiếp diễn sau khi đã bỏ lỡ đa dạng cơ hội trước ấy, họ nghĩ thị trưởng chỉ đang điều chỉnh và sẽ tiếp tục nâng cao, nhưng thật ko may, họ đang ”đu đỉnh” và cơ hội để thoát “hàng” thực sự khá mỏng manh.

ngược lại, ở thị phần ưu đãi (bear market) thì căn bản các thời kỳ này được đảo ngược, bắt đầu từ những người nhận thấy những tín hiệu sức tìm giảm, khuynh hướng yếu đi, khuynh hướng đi xuống, họ sẽ bán ra tài sản của mình cho các người tham gia thị phần sau hết (những người mới), giai đoạn sau đó giá thật sự đi xuống và phổ quát tin tức tồi tệ được tung ra mọi người bắt đầu túa chạy.

khi số đông tin tức tồi tệ nhất đã được tung ra, lúc các nhà đầu cơ sáng tạo nhận thấy thời cơ sẽ bắt đầu tích luỹ trở lại, và tiếp diễn những thời kỳ như trên.

Xem thêm: đầu tư forex

Theo Dow, những khuynh hướng chính trên một chỉ số thị phần nên được xác nhận bởi những xu thế Quan sát được trên 1 thị phần khác.

Tại thời khắc Down đưa ra nguyên lý này, các chỉ số được kể tới chính yếu là Chỉ số tải Dow Jones và trung bình Công nghiệp Dow Jones. Trước đấy, thị trường vận tải (chủ yếu là đường sắt) gắn liền với hoạt động công nghiệp, công nghiệp nâng cao hơn, phân phối đa dạng hàng hóa hơn thì cần phải nâng cao hoạt động con đường sắt để vận nguyên liệu và hàng hoá dùng cho cho các hoạt động công nghiệp.

tương tự, có một mối tương quan rõ ràng giữa ngành cung cấp và thị phần tải. Nếu một thị phần tăng trưởng thì thị phần kia cũng tăng. Tuy nhiên, nguyên tắc tương quan giữa các chỉ số này hiện tại không còn thích hợp vì nhiều hàng hóa là kỹ thuật số và ko buộc phải giao hàng thực tại.

 

Khối lượng là nhân tố quan trọng

Theo Dow, khối lượng trao đổi (volume) là một chỉ số quan yếu để công nhận thiên hướng. 1 Khuynh hướng mạnh sẽ đi kèm 1 khối lượng mua bán to, khối lượng càng cao các biến động giá càng có khả năng cao biểu hiện xu hướng đích thực của thị trường. Ngược lại, lúc khối lượng mua bán phải chăng thì khả năng cao biến động đóng giá ấy không thể hiện xu hướng thật sự của thị trường, sở hữu thể là một tín hiệu nhái.

Cụ thể hơn, trong một khuynh hướng nâng cao giá khối lượng trao đổi mua vào sẽ tăng theo khi giá nâng cao và khối lượng giao dịch giảm lúc giá di chuyển theo hướng trái lại (điều chỉnh).

tỉ dụ, khi giá phá tan vỡ lên (breakout) 1 vùng giá quan yếu hay phá vợ 1 đỉnh tạo đỉnh mới thì khối lượng tìm lên phải lớn và khi giá quay lại test thì khối lượng trao đổi giảm (nhỏ hơn).

tương tự trong trường hợp khối lượng chạy ngược có xu hướng (giá nâng cao nhưng khối lượng giảm, giá giảm nhưng khối lượng trao đổi tăng) đó là dấu hiệu của sự yếu kém trong khuynh hướng ngày nay và có thể sẽ có sự đảo chiều thiên hướng chỉ mất khoảng tới.

xu thế sẽ tiếp diễn cho đến lúc sự đảo ngược được công nhận

giả dụ thị phần đang mang khuynh hướng đi lên hoặc đi xuống, nó sẽ tiếp tục khuynh hướng ấy cho tới lúc sở hữu sự xác nhận đảo chiều rõ ràng.

ví dụ, tháng 9/2020 giá đồng Solana đạt đỉnh 4,9$ lần trước nhất, sau đấy giá liên tục giảm và với sự nâng cao giá trở lại cũng không vượt quá đỉnh cũ 4,9$. Giá giảm sau đó lại tốt hơn và hình thành mô hình cờ giảm giá. Từ đấy giá liên tiếp giảm về những mức hỗ trợ tốt hơn.

Vì điều này, Dow tin rằng nên nghi ngờ các khuynh hướng đảo ngược cho tới lúc chúng được công nhận là thiên hướng chính. Cố nhiên, việc phân biệt giữa 1 khuynh hướng cấp 2 và việc khởi đầu một khuynh hướng chính mới là không thuận tiện, và các nhà đàm phán thường nhầm tưởng thiên hướng chính đã đảo chiều mà cuối cùng nó chỉ là thiên hướng cấp hai.

mở mang thêm ý này, bạn sẽ không thể kiên cố đâu là đỉnh hay đáy một thiên hướng, không thể chắc chắn xu hướng đã đảo chiều cho tới khi có tin hiệu công nhận rõ ràng,vì vậy giả dụ bán là một trader thì đứng cố gắng “bắt đỉnh, bắt đáy”, hay thương lượng thuận khuynh hướng ngày nay ví như nó chưa bị đảo chiều.

những lưu ý về lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow vẫn sở hữu một số tránh một mực trên các giao dịch ngắn hạn, nó khá trễ và không phải khi nào cũng đúng hoàn toàn trên các đàm phán ngắn hạn ở khuông thời gian rẻ.

bây giờ thị trường còn thương lượng theo những khuông thời gian rẻ như khuông 15 phút, 5 phút, thậm trí một phút, chứ không chỉ đàm phán theo ngày như các thị phần truyền thống trước đây, ở các khuông thời gian tốt thị phần bị nhiễu phổ biến hơn, thông báo kém chính xác. Thị trường ngày nay cũng phức tạp hơn, sự tác động của tâm lý đám đông, Internet, kỹ thuật.

Kết luận

Trên đây mình đã san sớt rất nhiều tri thức về Lý Thuyết Dow, nó thực sự rất quan yếu nếu như bạn muốn phát triển thành nhà đầu tư nguồn vốn, 1 trader thành công. Việc đọc và hiểu số đông nguyên lý của lý thuyết Dow sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những chỉ báo phân tích kỹ thuật trong thị trường nguồn vốn tổng thể và tiền điện tử kể riêng.

rút cuộc, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của mình, chúc bạn đầu cơ cũng như thương lượng thành công và kiếm đa dạng lợi nhuận hơn sở hữu Lý Thuyết Dow.

 

Hãy là người đầu tiên biết đến các sàn đầu tư forex uy tín tại Việt Nam

 

 

Địa điểm: hải phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây