Đây là hệ thống mở của PYS.VN , người dùng ĐĂNG TIN chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài tại email boss@pys.vn.

Lý thuyết Dow là gì? 6 nguyên lý cơ bản của Dow

Thứ ba - 26/01/2021 01:36

triết lí hay lý thuyết dow là khởi nguồn cho mọi trường phái phân tách phương pháp và các thuật ngữ mà trader dùng ngày nay như uptrend, downtrend hay sideway… Điều ít ai biết về người sáng lập thuyết lí này Mr. Charles H.Dow cũng chính là người sáng lập nên tờ Wall Street Journal nổi danh của phường Wall. Trong bài viết này hãy cùng Bitcoin Vietnam News Nhận định về học thuyết này là gì và các nguyên lý cơ bản được Dow biên chép truyền đời nhé.

Lý thuyết Dow là gì? 6 Nguyên lý đơn thuần của Dow

thuyết giáo hay lý thuyết Dow là khởi nguồn cho mọi trường phái phân tách kỹ thuật và những thuật ngữ mà trader sử dụng ngày nay như uptrend, downtrend hay sideway… Điều ít người nào biết về người sáng lập học thuyết này Mr. Charles H.Dow cũng chính là người sáng lập nên tờ Wall Street Journal lừng danh của xã Wall. Trong bài viết này hãy cộng Bitcoin Vietnam News Phân tích về học thuyết này là gì và các nguyên lý đơn thuần được Dow biên chép truyền đời nhé.

Lý thuyết Dow là gì?

Cha đẻ của lý thuyết Dow là một nhân vật nổi danh trong thị trường chứng khoán Mỹ – Charles H.Dow, và đây chính là người đã sáng lập ra chỉ số Dow – Jones (cùng với cùng sự Jones).

Lý thuyết Dow là kết quả của một chuỗi những bài báo được Charles H. Dow xuất bản từ năm 1900 – 1902 trên tờ The Wall Street Journal. Lý thuyết Dow được coi là khởi nguồn của mọi trường phái phân tích phương pháp. Điều thú vị là ở chỗ lý thuyết Dow được xây dựng nên với mục đích nguyên thuỷ là dùng các thiên hướng của thị phần chứng khoán như một phong vũ biểu về điều kiện buôn bán chứ ko nhằm mục tiêu dự đoán giá cổ phiếu. Tuy vậy càng về sau, lý thuyết Dow lại chính yếu dành riêng cho việc hỗ trợ dự báo giá cổ phiếu.

Lý thuyết Dow ko có sách hay tài liệu hợp nhất mà ấy là ý kiến của Ông Dow được những nhà phân tích và bình luận về sau tổng hợp trong khoảng những bài viết, phát biểu của ông mà hình thành nên. Các lý thuyết khác sau này cũng dựa trên nền móng của lý thuyết này mà phát triển. Môn phái phân tách phương pháp cũng thừa kế và tăng trưởng trên nền tảng của lý thuyết Dow, làm cho lý thuyết này thêm vững chắc, thuần tuý hơn và dễ hiểu hơn và thực tiễn hơn bằng đồ thị.

Người đã phát triển những nguyên tắc của Dow và doanh nghiệp chúng thành lý thuyết Dow gần giống như ngày nay là Halminton duyệt y quyển “The Stock Market Barometer” năm 1922. Và tới năm 1932, Robert Rhea đã hoàn thiện những lý thuyết trên và xuất bản quyển “Dow Theory”, đây chính là lý thuyết Dow mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Xem thêm: cách đọc biểu đồ nến

những nguyên lý đơn thuần trong lý thuyết Dow

H. Dow đã đúc kết thành 6 nguyên lý đơn thuần đấy là:

 • thị trường có 3 xu hướng chính.

 • những khuynh hướng thị trường gồm có 3 công đoạn.

 • chi phí phản ảnh tin tức.

 • Sự tương quan phải được diễn tả

 • xu hướng được xác nhận bởi khối lượng giao dịch (volume).

 • các khuynh hướng tồn tại đến khi có những dấu hiệu cho thấy chúng đã chấm dứt.

3 thiên hướng chính

Dow đã nêu ra trong lý thuyết của mình rằng thị phần gồm 3 xu hướng chính:

 1. khuynh hướng to (Primary movement): xu thế này rất dài từ một năm đến vài năm. Ko ai có thể đích thực dự báo được các chu kỳ này và nó cúng chẳng thể bị thao túng bởi những tổ chức to.

 2. xu hướng làng nhàng (Medium swing): Độ dài của các loại xu hướng này thường kéo dài trong khoảng 1 đến 3 tháng, những điểm được cho là hay xuất hiện retrace là ở mức 0.33% và 0.66%.

 3. xu hướng nhỏ (Minor movements): Đây là dạng khuynh hướng nhỏ nhất trong Lý thuyết Dow, nó thường kéo dài từ 1 giờ đến dưới một tháng. Do thuộc tính ngắn hạn của nó, dạng khuynh hướng này có khả năng bị thao túng với những hàng ngũ người hoặc đơn vị to.

 

3 giai đoạn chính

Lý thuyết Dow phát biểu rằng xu hướng dài hạn thường có 3 công đoạn gồm:

 1. Tích lũy (Accumulation): giai đoạn này thị trường chuyển di chậm, rất chậm, gần với mức tối thiểu. Bình thường ở công đoạn này, sự hoảng loạn bao trùm lên những nhà giao dịch ít thông tin, khi mà các dòng smart money thì đang thầm lặng mua vào thu nhận hết các lệnh bán trong khoảng những nhà giao dịch đang trong cơn bán dỡ.

 2. công đoạn có xu hướng: Đây là thời khắc mà đầy đủ đa số những người tham dự thị phần đều bắt đầu nhận ra những di chuyển đi lên của giá và khởi đầu sắm vào. Tâm trạng chung của thị phần là Hi vọng và lạc quan.

 3. giai đoạn sản xuất (Distribution): giai đoạn này là lúc thị phần đã trở thành quá nóng. Nhờ vào những phương tiện truyền thông mà đám đông đã biết được rằng thị phần đang có thiên hướng tăng cường và họ không thể chờ đợi lâu hơn để tậu vào. Sự lạc quan Đầu tiên chuyển sang hưng phấn thái quá. Những dòng smart money đã tậu vào ở giai đoạn thị phần tích lũy bắt đầu thời kỳ sản xuất (bán ra) cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ – các người thiếu thông tin.

 

chi phí đề đạt tin tức

Nội dung của nguyên tắc này đấy là giá sẽ phản ảnh tin tức được phát hành “ngay lập tức” và cả những lời đồn phê chuẩn việc đi lại trước đó. Hiện tượng này được biết tới với cái tên thân thuộc hơn “Mua tin đồn-Bán sự thật”. Bạn sẽ hiểu ngay vấn đề lúc nhìn hình bên dưới.

Xem thêm: mô hình nến đảo chiều

 

Sự tương quan phải được diễn đạt

Đây chính là nguyên tắc nền móng của phân tích liên thị trường. Tỉ dụ cho trường hợp này, trong thời khắc các ngành công nghiệp tăng trưởng, ngành vận tải sẽ có dịp tăng trưởng theo vì chúng có độ tương quan với nhau.

Một thí dụ nhỏ hơn trong ngành tài chính đó chính là giá Gold và giá im nhật. Chúng thường được xem là những nơi trú ẩn lúc có những rủi ro xuất hiện, nên giá của chúng thường chuyển di cộng hướng với nhau.

 

những khuynh hướng công nhận bởi khối lượng giao dịch (Volume)

Nguyên tắc quan yếu Tiếp đến của Lý thuyết Dow can hệ tới Volume cụ thể: Trong một thiên hướng, khối lượng giao dịch phải gia tăng cường theo các sóng đẩy (theo hướng của trend) và giảm trong công đoạn điều chỉnh (ngược trend).

khi điều này xảy ra nghĩa là sự chuyển động của thị phần đang đang được thúc đẩy bởi những người tham gia mới, Như vậy nên làm gia tăng cung/cầu.

Dưới đây là ví dụ về “xu hướng được công nhận bởi volume:

 

các bạn có thể thấy gia đoạn hình thành các higher high đều có mức volume bị suy giảm.

 

Còn với tỉ dụ Tiếp đến này bạn không có một thiên hướng ràng và nó cũng ko có mối Liên hệ ngay hôm nay với volume như lý thuyết đã đề ra.

các thiên hướng tồn tại tới khi có những dấu hiệu cho thấy chúng đã kết thúc

Nguyên tắc nền móng chung cục của Lý thuyết Dow chính là việc xác định xu hướng chuẩn y sự hình thành những đỉnh/đáy.

Một xu hướng tăng được xác định bao gồm đỉnh-cao hơn và đáy-cao hơn, ngược lại với một thiên hướng giảm.

 

Một xu thế tăng cường với các đỉnh đáy cao hơn tới lúc chúng bị phá tan vỡ.

 

Một thiên hướng giảm với các đỉnh đáy thấp hơn.

những mặt hạn chế trong lý thuyết Dow

ngược lại với việc đa dạng người vẫn coi Lý thuyết Dow là một dạng kim chỉ nam, một dạng bí kíp tuyệt học cho ngành phân tích đầu tư nguồn vốn, thì phổ quát nghiên cứu dùng những dụng cụ Con số hiện đại, tiên tiến lại cho thấy Lý thuyết Dow cũng có nhiều khắc phục. Dưới đây là một vài khắc phục đơn thuần.

Lý thuyết Dow quá trễ

Đây là một phê bình đúng. Thỉnh thoảng người ta còn thậm chí quan niệm rằng ví như mỗi biến động to của thị phần được chia thành ba phần thì Lý thuyết Dow sẽ làm người tuân theo nó mất đi cơ hội kiếm lời ở phần đầu và cuối của biến động này, có khi là mất đi đầy đủ cơ hội.

nói lại rằng đây là một điểm đúng về Lý thuyết Dow, nhưng trên thực tiễn những hành động theo đúng Lý thuyết Dow cũng đã mang đến lợi nhuận rất to và có rất ít người mang tới mức lợi nhuận này. Những ghi nhận và tính toán cho thấy lợi nhuận sẽ rất cao nếu đầu cơ theo đúng Lý thuyết Dow.

Lý thuyết Dow chẳng hề khi nào cũng đúng​

Điều này hoàn toàn rõ ràng. Việc áp dụng Lý thuyết Dow hoàn toàn dựa vào khả năng giảng giải tình hình thị phần và chịu sự rủi ro đối với tính chính xác của các giảng giải này. Dẵu sao cũng cần nhắc lại rằng lịch sử đã chứng minh giả dụ tuân thủ đúng theo lý thuyết Dow thì lợi nhuận sẽ rất cao.

Lý thuyết Dow thường làm cho nhà đầu cơ băn khoăn​

Bất cứ lúc nào Lý thuyết Dow cũng có thể đưa ra những câu trả lời dựa trên hạ tầng hợp lý về tình hình thực tiễn của thị phần. Câu trả lời có thể sai, nhưng chỉ là trong một thời kì ngắn tương đối ở giai đoạn đầu của xu hướng cấp 1 mới hình thành.

Sẽ cũng có lúc một nhà phân tích theo môn phái Dow kể với một nhà đầu tư rằng: “Xu thế cơ bản của thị trường chắc hẳn sẽ vẫn là lên giá nhưng thị trường đã bước vào thời kỳ hiểm nguy và tôi chẳng thể khuyên bạn chuẩn xác nên tậu gì vào khi này. Có lẽ đã quá muộn”.

Thường thì ý kiến phản đối này chỉ phản chiếu các phản ứng đối với ý kiến của Lý thuyết Dow nguyên lý chỉ số bình quân phản chiếu mọi thông báo và thông số của thị phần chứng khoán. Có thể ý kiến phản đối này là của những người có ý kiến bản thân về những biến động cổ phiếu không hợp nhất với quan điểm của Lý thuyết Dow.

Trong các tình trạng khác, những lời chỉ trích nhằm vào Lý thuyết Dow chỉ phản ảnh duy nhất một điều là sự thiếu kiên nhẫn của người đưa ra lời chỉ trích đó. Sẽ có thể trong nhiều tuần hay nhiều tháng (điển hình là với thị trường đang xuất hiện mô hình con đường ngang) Lý thuyết Dow chẳng thể đưa ra một Phân tích cụ thể nào. Lúc ấy nếu như một nhà đầu tư “ưa họat động” bức xúc lại thì điều ấy là hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng tính nhẫn nại là một phẩm chất không thể thiếu trên bất kì thị trường chứng khoán nào bởi nó sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế các sai lầm nghiêm trọng.

Lý thuyết Dow không giúp nhà đầu cơ lúc có biến động trung gian

giả dụ bạn là nhà đầu cơ trong ngắn hạn. Lý thuyết Dow hầu như không đưa ra (nếu có thì chỉ rất ít) những dấu hiệu về sự đổi thay trong các xu hướng trung gian. Tuy thế ví như có thể đạt được những biểu hiện này thì rõ ràng lợi nhuận sẽ cao hơn phổ biến so với chỉ đầu cơ theo các biến động của xu thế cấp một.

một vài nhà buôn bán chứng khoán đã dựa trên Lý thuyết Dow để đưa ra những nguyên lý phụ ứng dụng cho những biến động trung gian. Nhưng nhìn chung chưa có một nguyên lý nào loại này họat động thực sự có hữu hiệu.

Lý thuyết Dow chỉ là một phương tiện – một chiếc máy để khi ta đưa dữ liệu vào thì nó đưa ra các kết quả về thiên hướng cấp 1 – xu thế chính của thị trường. Điều này có ý nghĩa rất quan yếu bởi số đông những cổ phiếu trên thị trường đều vận động theo thiên hướng ấy. Lý thuyết Dow không thể chỉ ra, không thể giúp bạn xác định nên sắm hay bán loại cổ phiếu nào.

Kết luận

tương tự chuẩn y bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến bản duyên do của các trường phái phân tích, cũng như giảng giải về lý thuyết Dow trong khoảng kém chất lượng thuyết cho đến các nguyên lý cơ bản. Hi vọng qua bài viết trên thì các bạn có thể phần nào hiểu được về ý nghĩa và cách dùng cũng như các hạn chế của Lý thuyết Dow.

 

Hãy là người đầu tiên biết đến các sàn đầu tư forex uy tín tại Việt Nam

 

 

Địa điểm: hải phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây