Đây là hệ thống mở của PYS.VN , người dùng ĐĂNG TIN chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài tại email boss@pys.vn.

Tiền ảo và vấn đề xây dựng khung khổ pháp lý quản lý tiền ảo tại Việt Nam

Thứ sáu - 26/02/2021 20:16

Hiện nay, nhận thức của người dân về tiền ảo và thực chất của nó chưa thật sự đầy đủ. Điều này đã dẫn đến không ít những hoạt động liên quan tới tiền ảo lợi dụng tính phức tạp về phương pháp và sự thiếu hiểu biết của công chúng để huy động vốn trái phép, lừa đảo tiền ảo, chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho công ty, tư nhân và làm phức tạp thêm tình hình kinh tế - phường hội. Bài viết làm rõ bản tính của tiền ảo trên hạ tầng đối chiếu với bản tính, chức năng và những nguyên tắc phát hành, lưu thông của tiền tệ truyền thống, qua đấy, đưa ra những gợi ý về vị trí pháp lý của tiền ảo và kiến nghị hướng vun đắp khung pháp lý về tiền ảo cho Việt Nam.

Đặt vấn đề

Cuộc cách mệnh công nghệ 4.0 đã và đang tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - phố hội trên toàn cầu, trong đấy có Việt Nam. Những sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật cao tuần tự xuất hiện và từng thành những loại tài sản, hàng hóa tham gia lưu thông, trở nên công cụ đầu tư hoặc công cụ thanh toán, trong đấy có những loại tiền ảo như: Bitcoin, ethereum, litecoin, monero, ripple… tuy thế, cho đến nay nhận thức về tiền ảo và bản chất của nó cũng chưa thật sự hồ hết. Điều này dẫn tới mỗi đất nước có những cách tiếp cận và điều hành khác nhau: Có đất nước hài lòng như một loại phương tiện thanh toán nhưng cũng có quốc gia hoàn toàn ko thừa nhận và ko cho phép lưu thông và trong hiện tại trên thế giới chưa có một khuông pháp lý dành riêng cho tiền ảo.

Trong bối cảnh đó, rất nhiều các hoạt động can hệ tới tiền ảo lợi dụng lỗ hổng về pháp lý, tính phức tạp về kỹ thuật và sự thiếu hiểu biết của công chúng để huy động vốn trái phép hoặc lừa đảo, cướp đoạt tài sản gây thiệt hại cho doanh nghiệp, cá nhân và làm phức tạp thêm tình hình kinh tế - thị trấn hội.

Tiền ảo có phải là tiền tệ?

Tiền ảo hay tiền điện tử, còn gọi là tiền mã hóa thường được gọi chung là tiền ảo tới bây giờ chưa có một định nghĩa thống nhất. Theo ngân hàng Trung ương châu Âu, tiền điện tử theo nghĩa rộng được định nghĩa là sự lưu trữ điện tử của một giá trị tiền tệ trên một thiết bị công nghệ. Nó được sử dụng phổ thông để thanh toán cho tiện thể nhân mà không hề là nhà phát hành, trong đấy không nhất mực phải cần tới sự tham gia trực tiếp của những account nhà băng trong đàm phán.

Theo Hội đồng Bank for International Settlement định nghĩa, tiền điện tử là giá trị được lưu giữ hoặc sản phẩm trả trước, trong đó thông báo về khoản tiền hoặc trị giá khả dụng của khách hàng được lưu giữ trong một trang bị thuộc sở hữu của khách hàng. Khái niệm này bao gồm cả thẻ trả trước (còn được gọi là ví điện tử) và những sản phẩm trả trước dưới dạng phần mềm, dùng những hệ thống máy tính kết nối như internet (còn được gọi là tiền mặt điện tử).

Tại Mỹ, tiền ảo được xem là bất kỳ loại tổ chức số nào được sử dụng làm môi trường bàn bạc hoặc một hình thức lưu trữ số. Theo ấy, tiền ảo được hiểu là gồm những những doanh nghiệp bàn bạc phương pháp số, trong đó: Có một kho lưu trữ hội tụ hoặc được điều hành bởi một quản trị viên; Hoặc được phân cấp và không có kho lưu trữ tập trung hoặc ko được quản lý bởi một quản trị viên; Hoặc có thể được cho ra hoặc thu được bằng cách tính toán hoặc phân phối. Như vậy, tiền ảo được hiểu ko gồm những bất kỳ khoản nào sau đây:

- những doanh nghiệp công nghệ số được dùng trong các hoạt động chơi game trực tuyến; ko có thị phần hoặc ứng dụng nào ngoài các hoạt động chơi game; ko được chuyển đổi hỗ tương giữa tiền pháp định và tiền ảo; Có thể hoặc không thể được dùng vào cho hàng hóa.

- những công ty kỹ thuật số có thể được sắm lại cho hàng hóa, nhà cung cấp, giảm giá hoặc tìm hàng như là một phần của chương trình tích điểm hoặc trao thưởng cho quý khách với người phát hành và/hoặc các nhà buôn được chỉ định khác; Hoặc có thể tậu lại cho những tổ chức kỹ thuật số trong chương trình khuyến mại hay khen thưởng của khách hàng khác nhưng chẳng thể được chuyển đổi hoặc đổi lấy tiền pháp định hoặc tiền tệ ảo hoặc những doanh nghiệp công nghệ số được sử dụng như là một phần của thể trả trước.

Đánh giá thêm các kênh nạp tiền vào sàn Huobi

Cũng tại Mỹ, theo Luật mẫu của Mỹ: Tiền ảo là đại diện phương pháp số có giá trị: Được dùng như một công cụ trao đổi; chẳng phải là tiền pháp định, có hoặc ko có giá trị như tiền pháp định; ko gồm những đàm phán, trong đó người bán cấp giá trị như một phần của mối quan hệ hoặc phần thưởng chương trình, mà giá trị chẳng thể được lấy trong khoảng hoặc bàn thảo với các loại tiền hợp pháp, nguồn hỗ trợ ngân hàng hoặc tiền ảo khác; Hoặc là đại diện kỹ thuật số hoặc của trị giá do hoặc đại diện cho nhà xuất bản phát hành trò chơi trực tuyến, nền tảng trò chơi hoặc các dạng trò chơi hơn là được mẫu mã cho tiền ảo hoặc tiền pháp định, thẻ nhà băng trên thực tại vượt ra ngoài khuôn khổ trò chơi.

Tại châu Âu, tiền ảo được khái niệm là “một đại diện số của giá trị không phải do nhà băng Trung ương hoặc cơ quan nhà nước phát hành, cũng gắn với đồng tiền pháp định, ko có nhân cách pháp lý về đồng tiền hoặc tiền, nhưng được hài lòng bởi các tư nhân hoặc pháp nhân như là một dụng cụ đàm luận hoặc cho các mục đích khác và có thể được chuyển giao, lưu trữ hoặc thương lượng điện tử.

dù rằng có các cách hiểu khác nhau ở tất cả các nước nhưng về bản tính có thể rút ra một vài đặc điểm đối với tiền ảo như sau:

- Về chủ thể thể “tạo tiền”: Khác với tiền tệ theo cách hiểu truyền thống do nhà băng Trung ương phát hành, tiền ảo là do một người hoặc một đội ngũ người tạo hoặc “đào” ra trên cơ sở áp dụng những công nghệ hiện đại, tân tiến, được mã hóa và được lưu trữ trong hệ thống máy tính có trị giá quy đổi biểu thị phê chuẩn đồng tiền truyền thống. Điều này làm cho tiền ảo trở nên công cụ dự trữ giá trị và phương tiện để đầu cơ.

- Về chức năng trả tiền của tiền ảo: thực tại cho thấy, trong 1 số tình trạng, tiền ảo có thể được tìm bán, bàn thảo, đầu tư hoặc là dụng cụ thanh toán trong các thương lượng có phạm vi tránh được. Thế nhưng, chức năng thanh toán này không thay thế cho đồng tiền truyền thống, vì về thực chất chức năng trả tiền của tiền ảo trong giao dịch không ương ứng như vai trò của một công cụ trung gian thanh toán theo quy luật ngang giá. Thực chất, tiền ảo trong trường hợp này là một loại tài sản được các đối tác ưng ý đàm luận, có trị giá tương đương với những tài sản, hàng hóa đối ứng.

Để bảo đảm việc cung ứng và lưu thông, đầu tư tiền ảo ko gây nguy hại đến chính sách tiền tệ đất nước và việc quản lý nền kinh tế, nên ghi nhận tiền ảo như loại loại tài sản đặc trưng, được phép lưu thông theo những quy chế đặc trưng và không xem tiền ảo là một loại tiền, không công nhận chức năng là công cụ trả tiền của tiền ảo.

- Về hình thức tồn tại: Tiền ảo được cho ra và được lưu trữ dưới dạng điện tử gắn với đồng bạc của các quốc gia. Hay nhắc cách khác, giá trị của tiền ảo được đo lường bởi đồng tiền quốc gia cũng như bất kỳ tài sản nào được phép lưu thông. Vi vậy, bản thân tiền ảo chỉ có thể trở thành phương tiện thanh toán cho các đàm phán điện tử mà ko trở thành đồng bạc thanh toán cho những đàm phán giao ước theo phương thức truyền thống bởi nó ko tồn tại trong toàn cầu khách quan. Việc tạo ra tiền ảo cũng ko dựa trên bất kỳ sự đảm bảo về giá trị nào và cũng ko dựa vào bất kỳ dấu hiệu nào của thị trường tiền tệ. Điều này khác hoàn toàn so với đồng bạc truyền thống.

Với những đặc điểm trên, đối chiếu với chức năng, nguyên tắc phát hành và lưu thông tiền tệ cho thấy, tiền ảo về bản chất chẳng thể được xem là một loại tiền đúng nghĩa vì nó không đáp ứng những bắt buộc, nguyên tắc và thông lệ quốc tế trong hoạt động phát hành và lưu thông tiền tệ. Cho nên, tiền ảo chỉ nên được coi là một tài sản đặc biệt còn đó dưới dạng vô hình, có thể là đối tượng của các đàm phán tìm bán, trao đổi, tặng cho, thừa kế hoặc có thể dùng để đảm bảo thực hiện bổn phận.

bạn có biết cách rút tiền sàn Huobi như thế nào

ý kiến của 1 vài đất nước về vun đắp khuông pháp lý cho tiền ảo

Tiền ảo là một loại tài sản mới do con người cho ra, kết hợp với công nghệ khá tinh vi đã trở thành một hiện tượng thị trấn hội mà muốn hay không muốn các nhà lập pháp và những nhà quản lý phải đối diện. Lúc này, tiền ảo đơn thuần là một loại tài sản được giao lưu, sắm bán, trao đổi, thanh toán trong các giao dịch của các người cho ra hoặc có can dự đến thời kỳ hình thành và lưu thông của nó.

tuy vậy, hiện nay, tiền ảo đã thoát khỏi đời sống khép kín ảo đang trở thành các tài sản, dụng cụ thanh toán, phương tiện đầu tư, phương thức huy động vốn… trong đời sống thực tế với sức lan tỏa của tiền ảo càng ngày càng mạnh mẽ. Do vậy, việc xây dựng sườn pháp lý về tiền ảo là cần yếu. Tuy vậy, ý kiến và cách tiếp cận của các quốc gia về xây dựng khung pháp lý về tiền ảo hiện nay khác nhau. Cách tiếp cận và ghi nhận vị trí pháp lý về tiền ảo của tất cả các nước có thể chia thành 4 cấp độ sau đây:

- Cấm lưu hành trên diện rộng: luật pháp cấm hoàn toàn các tổ chức, tư nhân giao dịch, tìm bán, dùng tiền ảo để thanh toán hoặc lưu thông dưới bất cứ hình thức nào. Đại diện cho tất cả quốc gia này là: Nga, Ấn Độ, Banladesh, Bolivia, Ecuador… Tại tất cả quốc gia này ko đặt ra vấn đề vun đắp sườn pháp lý cho tiền ảo.

- Cấm dùng, lưu thông tiền ảo trong lĩnh vực nguồn vốn, ngân hàng: Việc ko thừa nhận tiền ảo là dụng cụ thanh toán hợp pháp do lo ngại ảnh hưởng đến chính sách nguồn vốn - tiền tệ của đất nước. Các quốc gia thủ túc độ này gồm: Trung Quốc, Đài Loan, Ba Lan…

- không cấm dùng, lưu thông tiền ảo, không thừa nhận quy chế pháp lý của tiền ảo nhưng cảnh báo các rủi ro có thể xảy ra đối với những người sử dụng, những nhà đầu cơ. Các nước thuộc hạ độ này đều gián tiếp hoặc trực tiếp không công nhận tiền ảo là công cụ thanh toán và không công nhận tiền ảo thay thế cho đồng bạc truyền thống của đất nước mình, điển hình như: Australia, Argentina, Đan Mạch…

- hài lòng tiền ảo như một công cụ thanh toán chính trong nền kinh tế: tất cả các nước thuộc cấp độ này thừa nhận tiền ảo là một dụng cụ thanh toán còn đó song song với đồng tiền đất nước. Việc sản xuất và lưu thông tiền ảo chịu sự giám sát của cơ quan điều hành nhà nước. Đại diện cho cấp độ này là các quốc gia Nhật Bản, Anh…

vun đắp khung pháp lý về quản lý tiền ảo tại Việt Nam

Tại Việt Nam, do chưa có sườn pháp lý về quản lý tiền ảo như những sàn tiền ảo uy tín thế giới nên cũng chưa có định nghĩa chính thức về đồng tiền này. Trong những quy định hiện hành (bao gồm cả Bộ Luật Dân sự năm 2015), Việt Nam chưa có một quy định cụ thể về tài sản ảo (bao gồm cả tiền ảo với nhân cách là một loại hình tài sản ảo). Tuy nhiên, theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương nghiệp điện tử thì các loại tiền ảo (ví dụ như Bitcoin) không nằm trong danh mục hàng hóa, nhà sản xuất buôn bán bị cấm theo hình thức thương mại điện tử.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây