Đây là hệ thống mở của PYS.VN , người dùng ĐĂNG TIN chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài tại email boss@pys.vn.

Tiền ảo rung lắc, có nguy cơ bị đè bẹp bởi tiền số pháp định

Thứ năm - 14/01/2021 01:55

thị phần tiền ảo giữa tuần qua có những phiên rực lửa.

Bitcoin sụt giảm khiến toàn bộ thị trường tiền ảo chao đảo, giá trị vốn hóa bay mất hàng trăm tỷ USD. Ảnh: Shutterstock

Bitcoin sụt giảm khiến đầy đủ thị trường tiền ảo nao núng, trị giá vốn hóa bay mất hàng trăm tỷ đô la Mỹ. Ảnh: Shutterstock

Sự phục hồi của vàng, xu hướng thử nghiệm tiền số pháp định của tất cả quốc gia cùng các chính sách kiểm soát chặt tiền ảo đang là những tin tức bi quan cho kênh đầu cơ này tại những sàn tiền ảo uy tín.

thị trường tiền ảo bay hàng chục tỷ USD, nhà đầu tư lo bong bóng tan vỡ

Giữa tuần qua, giá Bitcoin (BTC) trên thị trường tiền ảo về dưới 18.000 USD/BTC, giảm 60% so với mức giá thiết lập đầu tháng này. BTC sụt giảm khiến hồ hết thị trường tiền ảo nao núng, trị giá vốn hóa bay mất hàng trăm tỷ đô la Mỹ so với đầu tháng. Nhiều nhà đầu cơ lo ngại, bong bóng BTC đang vỡ dần, trước mắt sẽ lùi về quanh 16.200 USD/BTC trước khi khuynh hướng cải thiện giảm được xác lập rõ.

Giá vàng tăng cường trở lại chạm mốc 1.867 USD/oz giữa tuần này và có thể cải thiện tiếp đang ảnh hưởng tiêu cực đến BTC và các loại tiền ảo khác. Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Singapore và Indonesia quan niệm rằng, giá vàng sẽ sớm tăng trở lại mức 1.900 - 2.000 đô la Mỹ trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau do làn sóng bơm tiền thúc đẩy kinh tế nghỉ dưỡng của tất cả quốc gia vẫn sẽ tăng mạnh.

Hơn thế nữa, bàn bạc với phóng viên Báo đầu cơ, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia phân tách cho rằng, thiên hướng các quốc gia phát hành tiền phương pháp số của ngân hàng trung ương cũng gây thụ động đến thị phần tiền ảo.

Thụy Điển là nước Trước tiên trên thế giới thể nghiệm tiền công nghệ số của nhà băng trung ương với Dự án đồng e-krona. Đi sau, song Trung Quốc lại khiến cả thế giới chú ý với quy mô thể nghiệm quần chúng. # Tệ phương pháp số lên tới 1,1 tỷ CNY. Mục đích của nước này là phát hành quần chúng. # Tệ công nghệ số trước Thế vận hội mùa đông vào năm 2022. Gần đây, Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ thí điểm tiền công nghệ số vào năm 2021.

Theo bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Việt Nam, Blockchain sẽ là thiên hướng tương lai. Mai sau của Blockchain sẽ nghiêng về tiền điện tử phát hành bởi ngân hàng trung ương.

“Tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành được truyền cảm hứng bởi BTC, nhưng sẽ chẳng phải là tiền phương pháp số thông thường, mà sẽ được kiểm soát bởi Chính phủ. Chính phủ Trung Quốc, Thụy Điển, Uruguay đã bắt đầu thí điểm loại tiền này từ năm nay và những chính phủ khác cũng thúc đẩy những nghiên cứu mới”, bà Lynn Hoang cho biết.

Hiện Mỹ và EU vẫn chưa công bố về kế hoạch phát hành tiền điện tử của nhà băng trung ương, song đều cho biết đang nghiên cứu về tiền điện tử. Tại phiên họp của các quan chức tài chính G7 ngày 7/12, các quốc gia thuộc G7 đã thống nhất ủng hộ mạnh chiến lược tăng kiểm soát những đồng tiền kỹ thuật số để tránh các bất ổn vốn đầu tư. Song ông Phan Dũng Khánh cho rằng, không loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phát hành đô la điện tử.

Theo phân tích của những chuyên gia, tiền công nghệ số pháp định và tiền ảo có giá trị khác nhau, một bên dùng để trả tiền, một bên có ý nghĩa đầu tư, đầu tư phổ thông hơn. Tuy vậy, một lúc tất cả quốc gia tăng cường phát hành tiền phương pháp số pháp định, tiền ảo sẽ ngày càng mất đi ý nghĩa. Hơn nữa, tất cả quốc gia sẽ kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động đầu tư vào tiền ảo.

Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc

mặc dù hợp nhất phải kiểm soát chặt chẽ tiền ảo (như BTC) và tiền phương pháp số của các đơn vị tư nhân (ví dụ đồng Diem của Facebook), song phổ biến quốc gia cũng thừa nhận, tiền công nghệ số do nhà băng trung ương phát hành sẽ là khuynh hướng khó hạn chế trong tương lai. ≫≫ xem thêm tại luật tiền ảo ở việt nam

Hiện nay, nhà băng trung ương các quốc gia đua nhau in tiền, nhưng nền kinh tế vẫn bê trệ, tiền vật lý càng ngày càng biểu hiện nhược điểm. Những ngân hàng trung ương cũng trông thấy điều này, nên đã và đang xây dựng các kế hoạch vốn đầu tư mới như nghiên cứu phát hành tiền kỹ thuật số pháp định.

“Thực tế, hệ sinh thái của nguồn vốn phi tụ hội (DeFi) đã cải thiện gần 20 lần trong 2 năm qua. Ví như tránh được được một vài điểm yếu hiện nay, DeFi sẽ bùng nổ. Tôi quan niệm rằng, năm 2020 có thể là năm khởi đầu kỷ nguyên mới của nền kinh tế thế giới với sự mở rộng của DeFi và các phương pháp áp dụng từ nó”, ông Khánh nói.

phổ thông chuyên gia kinh tế cũng Nhận định, trong tương lai sắp, có khả năng những đồng bạc kỹ thuật số pháp định sẽ được sử dụng trong đàm phán “bán buôn”, giao dịch liên ngân hàng cho đến khi có sườn khổ pháp lý và cơ sở cơ sở vật chất thích hợp. Ngày mai của tiền phương pháp số pháp định là rất sáng sủa khiến các quốc gia - trong đó có Việt Nam - chẳng thể đứng ngoài.

Một khi các bên muốn thanh toán bằng tiền công nghệ số, Việt Nam sẽ cần có một cơ sở pháp lý cho phép chấp nhận. Về lâu dài, ví như lề thói thanh toán bằng tiền phương pháp số pháp định lan rộng, Việt Nam cũng phải có một đồng tiền số của mình nếu như không muốn tụt hậu. Việc đưa ra khuông khổ pháp lý về tiền ảo đổi tiền thật, tiền phương pháp số pháp định cũng sẽ đẩy lùi nạn lừa đảo can hệ tới tiền ảo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây