Đây là hệ thống mở của PYS.VN , người dùng ĐĂNG TIN chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài tại email boss@pys.vn.

“Satoshi Nakamoto đủ sức phá hủy hoàn toàn Bitcoin”

Thứ tư - 03/03/2021 20:10

Cho dù đã biến mất cách đây 10 năm, Satoshi Nakamoto vẫn có khả năng xuất hiện và khiến Bitcoin sụp đổ.

Hơn 11 năm kể từ ngày Bitcoin có mặt trên thị trường tại những sàn tiền ảo uy tín thế giới, không người nào biết mặt cha đẻ của đồng tiền điện tử này là ai. Nếu tính theo giá thị trường hiện tại, dù là cá nhân hay một đội ngũ người, Satoshi Nakamoto – nhân vật được cho là đã tạo ra Bitcoin – chắc chắn đang sở hữu một trong những gia tài lớn nhất toàn cầu.

Satoshi Nakamoto đủ sức phá hủy hoàn toàn Bitcoin

Chính vì vậy, bất cứ động thái nào của Satoshi Nakamoto liên quan tới số Bitcoin đang sở hữu đều có thể gây ra các tác động nhất mực đến thị trường.

Nhân vật bí ẩn

Tháng 8/2008, tên miền Bitcoin.org chính thức được đăng ký. Hai tháng sau, bài viết “Bitcoin: Hệ thống tiền mã hóa ngang hàng” được một tài khoản bí ẩn với cái tên Satoshi Nakamoto đăng tải. Ngày 9/1/2009, Nakamoto phát hành phần mềm Bitcoin phiên bản 0.1 trên SourceForge và phát động màng lưới này duyệt y việc đào các block Genesis (khối nguyên thủy).

Theo nhà nghiên cứu Sergio Lerner, Satoshi Nakamoto đã khai thác khoảng 22.000 khối với phần thưởng là 50 BTC/khối. Trước khi biến mất, Nakamoto đã nắm trong tay hơn 1,1 triệu Bitcoin.

Bitcoin chỉ có tối đa 21 triệu công ty. Việc ngừng tổng cung lưu hành là một trong các đặc tính thông minh của đồng bạc này. Cũng chính vì sự khan hi hữu, Bitcoin đã tạo nên cơn sốt tiền mã hóa giữa các nhà đầu tư.

trong khoảng thời gian đầu, giá một Bitcoin hầu như bằng 0, chuẩn xác là 0,0008 USD/BTC. Quay trở về 11 năm trước, bạn có thể thâu tóm hồ hết số Bitcoin còn đó với giá chỉ 16.800 USD.

Tháng 3/2010, một nhà đầu tư với biệt danh SmokeTooMuch rao bán 10.000 Bitcoin để đổi lấy 50 USD. Không một nhà đầu cơ nào khác để ý đến vấn đề này. Tuy nhiên, giả dụ các bạn quyết định trả cho SmokeTooMuch 50 USD vào thời điểm đấy, tài sản ngày bữa nay của bạn sẽ biến thành số tiền lên đến 480 triệu USD.

Xem thêm: sàn giao dịch Huobi

Với tình trạng của Satoshi Nakamoto, người đàn ông bí ẩn này đã để riêng cho bản thân hơn 1 triệu công ty Bitcoin, tương đương 4,8% tổng số Bitcoin được lưu hành, trong ví cá nhân. Nhưng, bắt đầu từ tháng 1/2009 đến nay, số Bitcoin này chưa từng được truy cập và dùng lại.

Dù sở hữu số tài sản khổng lồ, giới phân tách tiền mã hóa đều tin rằng Nakamoto chưa từng giao dịch lượng Bitcoin trên. Ví như cha đẻ của đồng tiền này tắt thở, trừ lúc Nakamoto để lại mật khẩu tróc nã cập ví, khối tài sản giá trị 50 tỷ đô la Mỹ có thể sẽ biến mất vĩnh viễn.

Bitcoin sẽ bị phá hủy nếu như nhà đầu tư chứng kiến Satoshi Nakamoto bán tháo dỡ

Theo Matt Green, Giáo sư Tiền mã hóa tại Đại học John Hopkins, nhân vật đứng sau cái tên Satoshi Nakmoto đủ sức phá hủy hoàn toàn Bitcoin.

“Nếu bạn kiểm soát một vài lượng Bitcoin đủ lớn, bạn có khả năng đánh sập thị phần bất cứ khi nào. Hãy coi Bitcoin như những tấm thẻ cầu thủ bóng chày thảng hoặc có (một số người dân Mỹ ham mê sưu tầm những tấm thẻ in hình cầu thủ bóng chày nổi tiếng). Chúng có trị giá đơn giản vì số lượng cực kỳ có hạn. Tuy nhiên, ví như người nào đấy bán ra thị trường hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tấm thẻ tưởng chừng hi hữu có này, chúng sẽ không còn có trị giá như trước”, Green cho biết.

Xem thêm: đầu tư tiền ảo là gì

Theo Green, nếu một ngày Nakamoto quyết định bán phần lớn 1,1 triệu Bitcoin, thị phần Bitcoin sẽ đứng trước nguy cơ sụp đổ. Tuy thế, ngay cả lúc Nakamoto đã lui về phía sau hậu trường, nhân vật này sẽ vẫn có vai trò quan yếu lâu dài.

“Nếu Bitcoin trở thành một loại tiền tệ thế giới, Satoshi Nakamoto có thể sẽ là người các anh giàu nhất thế giới và nắm giữ tỷ lệ dự trữ Bitcoin cao hơn tỉ lệ dự trữ vàng của chính phủ Mỹ”, Ben Yu, một nhà đầu tư Bitcoin sống tại San Francisco, san sẻ.

Theo Yu, với khoảng 8.000 tấn vàng dự trữ hiện nay, chính phủ Mỹ đang nắm giữ trữ lượng vàng nhất thế giới. Tuy nhiên, đất nước này chỉ nắm giữ hơn 4% thị phần vàng trên toàn cầu, ít hơn so với sắp 5% số Bitcoin mà Nakamoto đang có.

Theo Coinbase, việc cha đẻ của Bitcoin xuất hiện có thể gây tổn hại tới hoạt động buôn bán của doanh nghiệp cũng như tính lâu bền của thị trường.

Dù Satoshi Nakamoto ở đâu hay là ai đi chăng nữa, chúng ta đều biết nhân vật này đã biến mất khỏi Internet sau 2 năm kể từ ngày Bitcoin ra đời.

“Tôi đã chuyển sang thứ khác”, Nakamoto gửi email cho nhà phát triển Bitcoin Mike Hearn ngày 23/4/2011. Kế bên đứa con ý thức của mình, Nakamoto còn để lại bộ sưu tập to những tài liệu liên quan đến đồng tiền mã hóa giá trị nhất toàn cầu.

Xem thêm có nên đầu tư tiền ảo để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào về sàn giao dịch Tiền ả

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây