Đây là hệ thống mở của PYS.VN , người dùng ĐĂNG TIN chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài tại email boss@pys.vn.

Giấc mơ làm giàu bằng Bitcoin tại châu Phi

Thứ hai - 01/03/2021 01:53

Nigeria là quốc gia có lượng mua bán Bitcoin rộng rãi thứ 3 thế giới, phản ánh sự mất niềm tin của người dân vào các hình thức đầu tư truyền thống.

Tola Fadugbagbe chuyển trong khoảng một xã nhỏ tới Lagos (thành phường to nhất Nigeria) cách đây 10 năm với mong đợi có cuộc sống tốt đẹp hơn. Thực tế, chàng trai 34 tuổi phải làm lụng khó nhọc, kiếm từng đồng để sống qua ngày.

tới năm 2016, lăng xê đầu cơ Bitcoin xuất hiện trên Internet với mạng tiền ảo uy tín khiến Fadugbagbe lưu ý. &Ldquo;Tôi khởi đầu nghiên cứu sâu về Bitcoin”, Fadugbagbe dành hàng giờ xem video, đọc những bài viết về Bitcoin rồi đầu tư 100-200 USD.

Quyết định trên đã đổi thay cuộc thế Fadugbagbe. Tới đầu tháng 2 năm nay, Fadugbagbe sở hữu lượng Bitcoin tương đương 200.000 đô la, tìm được nhà riêng nhờ đầu tư tiền mã hóa.

“Tôi xem Bitcoin như ngân hàng”

“Không một người Nigeria nào muốn nhớ lại quá khứ lúc đầu cơ tiền mã hóa. Đó là thời cơ lớn”, Fadugbagbe san sớt với BBC.

Thành công của Fadugbagbe nhờ Bitcoin đã thu hút hàng triệu người Nigeria tham gia đầu tư tiền mã hóa. Theo Statista, 32% người Nigeria tham dự dò la năm 2020 có sử dụng tiền mã hóa, tỷ lệ cao nhất thế giới.

Trong số 10 quốc gia đàm phán Bitcoin phổ thông nhất toàn cầu, Nigeria xếp thứ 3 với trị giá giao dịch 400 triệu đô la, đứng sau Mỹ và Nga. Dù đã thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế diễn ra cách đây 5 năm, môi trường kinh doanh tại Nigeria vẫn cạnh tranh khiến rộng rãi người chuyển sang đầu tư tiền mã hóa để kiếm thêm thu nhập.

Năm 2020, nhà băng Trung ương Nigeria đã phá giá naira (tiền Nigeria) tới 24%. Nhiều lo ngại rằng giá trị đồng tiền này sẽ giảm thêm 10% trong năm nay. Trái lại, lạm phát lương thực tăng cường mạnh khiến giá cả hàng hóa leo thang.

Michael Ugwu, nhà sáng lập công ty truyền thông tại Lagos đã bán đất vào năm 2018 để kiếm tìm cơ hội đầu tư. Tuy thu nhập của Ugwu bằng naira cải thiện lên, nó vẫn mất giá lúc quy đổi sang đô la Mỹ.

Đồng naira mất giá khiến nhiều người Nigeria tìm sang Bitcoin để giữ tiền. Ảnh: Getty Images.

Đồng naira mất giá khiến rộng rãi người Nigeria tìm sang Bitcoin để giữ tiền. Ảnh: Getty Images.

đó là lúc Ugwu tưởng tượng Bitcoin. Một thời kì sau, Ugwu đã thu lời gấp 50 lần số tiền bỏ ra. Riêng trong năm ngoái, khoản Bitcoin mà anh đầu cơ tăng cường giá gấp 10 lần.

Bất chấp sự biến động của tiền mã hóa, Ugwu xem Bitcoin là dụng cụ trị giá để “phòng ngừa” hoặc giảm rủi ro lúc sống trong một “môi trường nguy hiểm”.

Onyeka, vợ của Ugwu cũng đầu tư tiền mã hóa do phải chịu khoản phí cao mỗi lần chuyển tiền giữa account nhà băng Nigeria và Anh.

“Tôi xem Bitcoin như một hệ thống nhà băng. Nó không phù hợp đến kiếm tiền mà là một trải nghiệm nhà băng tốt hơn. Hãy xem Bitcoin như loại tiền giữ giá trị giúp các bạn tiết kiệm tiền”, Onyeka san sớt.

đọc thêm Cách tạo tài khoản Huobi

Chiến dịch càn quét Bitcoin tại Nigeria

Bất chấp sức hấp dẫn của Bitcoin, phổ biến chuyên gia đạo báo tiền mã hóa là khoản đầu cơ mang tính rủi ro cao. Giá Bitcoin tăng cường vọt chỉ cần khoảng qua có thể tạo nên hiện tượng đầu tư, tới một ngày sẽ sụp đổ.

Ngoài nghiêm trọng về giá trị, chủ một nhà băng giấu tên tại Nigeria Phân tích Bitcoin mang rủi ro pháp lý to.

“Chính phủ và các nhà băng chưa quyết định việc đưa loại tiền này vào phạm vi. Về mặt kỹ thuật, tôi ko chắc rằng hệ thống bảo mật của nó thực thụ an toàn”, người này cho biết.

Máy mua Bitcoin bằng naira đặt tại Lagos. Tính đến tháng 6/2020, các giao dịch tiền mã hóa ra/vào châu Phi hàng tháng đã tăng lên 316 triệu USD. Ảnh: Reuters.

Máy tìm Bitcoin bằng naira đặt tại Lagos. Tính tới tháng 6/2020, những thương lượng tiền mã hóa ra/vào châu Phi hàng tháng đã cải thiện lên 316 triệu đô la. Ảnh: Reuters.

Nhằm điều tiết thị phần, Nigeria đã cấm các ngân hàng tạo điều kiện cho đàm phán can hệ tới tiền mã hóa vào năm 2017, nhưng phần lớn lệnh cấm vẫn không có hiệu lực.

tới đầu năm nay, chiến dịch càn quét tiền mã hóa tại Nigeria mới thực sự diễn ra. Ngày 7/2, nhà băng Trung ương Nigeria Tìm hiểu sự cần phải có trong việc kiểm soát an ninh người dân, đất nước khỏi mối nạt dọa gây ra bởi “các thực thể không xác định và chưa được kiểm soát, thích hợp cho đa dạng hoạt động bất hợp pháp”.

từ khi ấy, account nhà băng của phổ thông người Nigeria đã bị đóng băng do giao dịch liên quan tiền mã hóa. Fadugbagbe được giám đốc nhà băng gọi điện thông tin khóa account, cho ông một ngày để chuyển tiền.

tuy vậy, chẳng phải người nào cũng may mắn như Fadugbagbe. Một kỹ sư phần mềm đã bị khóa account nhà băng cách đây hai tuần cất hàng chục nghìn naira. Dù ko được nhà băng giảng giải, người này quan niệm rằng mình bị nhắm mục tiêu vì điều hành một công ty chuyển tiền mã hóa.

Tin tưởng tiền mã hóa hơn cổ phiếu

“Chúng tôi đặc trưng khuyên bạn ko sử dụng account cho các hoạt động can hệ tới tiền mã hóa, giảm thiểu gặp rắc rối với pháp luật” là nội dung trong email của một ngân hàng Nigeria gửi tới chủ account. 1 Số nhà đầu tư Bitcoin tại đây cho biết sẽ tiếp diễn đàm phán bằng những tài khoản mở tại nước ngoài.

những nhà đầu cơ khẳng định còn có thể chuyển về các thương lượng ngang hàng một cách đơn giản. Điều đó đồng nghĩa thay vì chuyển tiền qua tổ chức tài chính hay nền móng giao dịch, các nhà đầu tư sẽ chuyển tiền trực tiếp cho nhau hoặc chuẩn y người trung gian.

phổ thông người dân Nigeria tham dự đầu tư tiền mã hóa sau lúc account ngân hàng 1 số thành viên tham dự phong trào biểu tình #EndSars bị đóng băng. Ảnh: Reuters.

ấy là cách được các nhà đầu tư áp dụng trước khi cộng đồng bạc mã hóa tăng trưởng tại Nigeria. Một số nhà đầu cơ đã lên kế hoạch chuyển sang những môi trường tiềm năng khác tại châu Phi như Ghana, Rwanda và Sierra Leone. Họ nghĩ rằng việc nhà nước điều hành tiền mã hóa là chính đáng, nhưng hình thức áp đặt đang quá nặng tay.

Kingsley Moghalu, cựu Phó thống đốc ngân hàng Trung ương Nigeria, quan niệm rằng quốc gia “nên tham gia quản lý rủi ro về tiền mã hóa thay vì cấm hoàn toàn”, đặc biệt lúc nó đem đến nguồn thu nhập cho phổ thông người trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

“Nigeria là quốc gia có khối lượng giao dịch tiền mã hóa nhiều thứ 3 thế giới. Nếu như ko tận dụng lợi thế, một đất nước khác sẽ thế chỗ”, Gbite Oduneye, người đứng đầu công ty môi giới EGM Group tại Nigeria quan niệm rằng chính quyền nên xây dựng hệ sinh thái, đưa tiền mã hóa vào khuôn khổ pháp lý.

đọc thêm luật cấm mua bán tiền ảo

Người Nigeria cũng xem tiền mã hóa là cách đầu tư tiện dụng. Nena Nwachukwu, đại diện đại lý phân phối Paxful cho biết dịch vụ này được người dân quan tâm từ năm ngoái, sau lúc chính quyền đóng băng account nhà băng của rộng rãi người để đói phó phong trào #EndSars, chống lại sự đàn áp của cảnh sát Nigeria.

Hơn thế nữa, Bitcoin được người dân Nigeria quan tâm đa dạng hơn vì họ không còn tin tưởng vào hệ thống tài chính hội tụ, được kiểm soát bởi chính phủ. Đấy cũng là suy nghĩ của Fadugbagbe, người đã có phổ thông năm cần lao “như nô lệ” với mức lương tối thiểu.

“Tôi ko đầu tư cổ phiếu và trái khoán chính phủ. Đó là trò lừa đảo. Tôi tin tưởng vào tiền mã hóa hơn”, Fadugbagbe san sớt.

Hãy là người đầu tiên biết đến danh sách các đồng tiền ảo tại Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây