Đây là hệ thống mở của PYS.VN , người dùng ĐĂNG TIN chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài tại email boss@pys.vn.

Đường MA là gì và phương pháp cơ bản để sử dụng trung bình động

Thứ hai - 22/02/2021 02:12

Đường MA là gì và phương pháp cơ bản để sử dụng trung bình động

trung bình động (Moving Average) thuộc hàng ngũ chỉ báo cho tín hiệu trễ (lagging indicators), và ko phải là phương tiện giúp “bắt đỉnh” hay “bắt đáy”. Số kỳ dùng để tính toán sẽ quyết định sự thành công. Vậy đường ma là gì hãy cộng nhau đón xem bài viết dưới đây nhé !

nhàng nhàng động là gì?

nhàng nhàng động (Moving Average) là một chỉ báo mô tả trị giá làng nhàng của giá chứng khoán trong một khoảng thời gian. Lúc giá chứng khoán đổi thay thì giá nhàng nhàng cũng đổi thay theo.

làng nhàng động có thể được tính dựa trên bất kỳ chuỗi dữ liệu nào gồm những giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất, giá đóng cửa, khối lượng mua bán hoặc một chỉ báo khác. Việc tính trung bình động cho làng nhàng động khác cũng rất rộng rãi.

Xem thêm: phương pháp mới để giao dịch kiếm sống

Sự khác biệt đáng lưu ý nhất giữa những trung bình động là trọng số ứng dụng cho các dữ liệu gần nhất (ngoại trừ trung bình động theo chuỗi thời gian).

làng nhàng động giản đơn sử dụng trọng số bằng nhau cho các giá bán qua những kỳ. Làng nhàng động theo trọng số và hàm số mũ ứng dụng trọng số to hơn cho giá của kỳ sắp nhất. Trung bình động tam giác lại ứng dụng trọng số to hơn cho giá nằm giữa kỳ tính toán. Nhàng nhàng động biến số thay đổi trọng số dựa trên sự biến động của giá. Làng nhàng động điều chỉnh theo khối lượng đổi thay trọng số dựa trên khối lượng trao đổi của từng kỳ.

Ý nghĩa của tuyến đường làng nhàng động đơn thuần SMA

tuyến phố SMA – Simple Moving Average chỉ xu hướng giá của cổ phiếu, Chính vì thế con đường tương trợ chúng ta dự đoán giá trong tương lai. Nhìn vào độ dốc của trục đường MA các bạn có thể đoán giá sẽ biến đổi như thế nào để ra quyết định tốt ưu nhất.

Vậy, ưu điểm yếu của con đường SMA là gì?

  • Ưu điểm: tuyến phố SMA phản ứng chậm Do đó nó loại bỏ được những biến động nhiễu ngắn hạn. Về dài hạn thì trục đường SMA là tương đối tin cậy. Một đặc tính đáng chú ý mang tính thực tiễn của các con phố SMA là: vì trục đường trung bình MA nhiều nhất trên thị phần nên nó phản chiếu khá sát với tâm lý của nhà đầu cơ tại những ngưỡng tương trợ hoặc chống cự.

  • Nhược điểm: ngược lại, trình bày rõ trong ngắn hạn, trục đường SMA bức xúc chậm nên phát tín hiệu sắm bán chậm. Như vậy nên, độ nhạy của nhàng nhàng MA tương đối thấp so với các biến động trong ngắn hạn.

So sánh tuyến đường làng nhàng SMA – EMA – WMA

  • Với con đường trung bình đơn thuần SMA (Simple Moving Average): hiển thị hơi chuẩn xác một đồ thị làng nhàng giá chỉ cần khoảng dài, chậm nhưng chắc. Nhưng đổi lại cũng vì biến đổi quá chậm nên kéo theo dấu hiệu tậu hoặc bán trễ.

  • Với đường nhàng nhàng lũy thừa EMA (Exponential Moving Average): sẽ hiển thị những biến động mau lẹ hơn, tốt để phát hiện những bất thường, các đảo giá đang xảy ra trong ngắn hạn. Và chính ấy cũng là điểm yếu của nó, vì quá mẫn cảm nên EMA dễ đưa ra các biểu hiện nhái và những báo hiệu sai lầm hơn.

  • Với con đường làng nhàng tỉ trọng WMA (Weighted Moving Average): khá quan yếu trong việc nhận mặt sự chuyển di của trục đường giá ở thời điểm mới nhất. Vì thế WMA có tác dụng hiển thị sự biến động giá rõ nét hơn con đường SMA và EMA. Điều đáng chú ý ở đây là khi có sự chênh lệch giá giữa những phiên là to thì sử dụng WMA hoàn hảo hơn trục đường SMA. Các dấu hiệu tậu bán như vậy như SMA.

Vậy thì sử dụng đường MA nào tốt hơn? Chúng ta chẳng thể so sánh được. Rộng rãi nhà thương lượng vẽ nhiều tuyến phố MA không giống nhau để có một cái nhìn tổng quát. Họ có thể dùng tuyến phố SMA với khoảng thời gian dài để mua khuynh hướng bao quát, sau đó sử dụng đường EMA, WMA với khoảng thời kì ngắn để xác định thời khắc tốt để giao dịch. Muốn trở thành một nhà đầu tư thành công thì bạn nên sử dụng và kết hợp chúng một cách khéo léo đúng thời khắc thì mới đem đến hiệu quả cao.

công nghệ cơ bản để sử dụng nhàng nhàng động

kỹ thuật sử dụng nhiều nhất của làng nhàng động là so sánh mối quan hệ giữa trung bình động giá chứng khoán với giá của chính chứng khoán ấy. Dấu hiệu tậu xuất hiện lúc giá chứng khoán vượt lên trên nhàng nhàng động và tín hiệu bán xuất hiện khi giá chứng khoán giảm xuống dưới trung bình động.

Xem thêm: hedging là gì

tuy vậy, cần phải lưu ý làng nhàng động thuộc đội ngũ chỉ báo cho dấu hiệu trễ (lagging indicators). Hệ thống thương lượng dựa vào trung bình động này không giúp chúng ta tìm đúng tại đáy hoặc bán đúng tại đỉnh. Thay vào đó, hệ thống này giúp chúng ta nắm bắt đúng khuynh hướng của giá bằng cách cho dấu hiệu tậu ngay sau lúc giá tạo đáy và cho tín hiệu bán ngay sau khi giá đạt đỉnh.

Số kỳ dùng để tính toán sẽ quyết định sự thành công

nhân tố cốt lõi trong nhàng nhàng động là số kỳ sử dụng để tính toán. Sau quá trình trải nghiệm, chúng ta luôn có thể tậu thấy một làng nhàng động hoạt động hiệu quả.

Chìa khóa thành công là tậu được một nhàng nhàng động luôn hoạt động hiệu quả. Nhàng nhàng động nhiều nhất là 39 tuần (hoặc 200 ngày). Trung bình động này phát huy hoàn hảo cao trong việc xác định chu kỳ to của thị trường (dài hạn).

Có thể sử dụng phổ quát tuyến đường trung bình động song song

Việc chỉ sử dụng một đường trung bình động có thể khiến cho nhà đầu cơ gặp khó khăn lúc phân tách vì hay xuất hiện các tín hiệu nhiễu. Điều này rất hay gặp ở các thị trường mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc…

Để tránh được điều này, giới phân tích kỹ thuật thường dùng 2 – 3 tuyến đường làng nhàng động song song để có các tín hiệu vững chắc và đáng tin cậy hơn lúc ra quyết định đầu tư.

xu thế của VN-Index hiện nay dưới góc nhìn nhàng nhàng động

Dưới góc độ phân tách khuynh hướng ngắn hạn, VN-Index đã phá vỡ vạc và vượt lên trên hồ hết những con đường làng nhàng động ngắn hạn (MA 20, MA 30) nên khả năng có bình phục vẫn còn.

Xét về dài hạn, xu thế điều chỉnh vẫn chưa bị đảo ngược hoàn toàn do giá vẫn động dao xoay loanh quanh đội ngũ MA dài hạn. Giả dụ tình trạng này vẫn tiếp diễn chỉ cần khoảng tới thì rủi ro sẽ tăng lên.

Thanh khoản cũng được coi là yếu tố quan yếu. Nếu như khối lượng khớp lệnh tiếp tục duy trì mức cao trong ngắn hạn thì nguy cơ giảm sâu là ko đáng đề cập.

Xem thêm các bài viết tìm hiểu sàn để biết được đâu là các sàn forex uy tín tại Việt Nam và quốc tế.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây