Đây là hệ thống mở của PYS.VN , người dùng ĐĂNG TIN chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài tại email boss@pys.vn.

Có nên đầu tư tiền ảo?

Thứ tư - 17/02/2021 20:56

Tiền ảo, tiền mã hoá, cryptocurrency hay crypto giờ đây là một hiện tượng toàn cầu. Khoảng 2 hoặc 3 năm trước đây, bạn chả bao giờ thấy các công ty tung ra một bản kế hoạch, hay được gọi là whitepaper, rồi bắt đầu một dự án blockchain cả. Giờ đây, ngay cả khi báo chí ngày ngày ra rả đưa tin thì những người làm việc ở các tổ chức tài chính lớn hoặc am hiểu công nghệ thông tin cũng chưa chắc có cái nhìn thấu đáo hoặc hiểu biết rất hạn chế về tiền ảo. Các khía cạnh cơ bản của tiền ảo thường bị hiểu nhầm hoặc thậm chí là bóp méo dưới những nguồn thông tin không mấy chuyên nghiệp.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tiền ảo chính xác là cái gì để xem có nên đầu tư tiền ảo?

Tại sao tiền ảo lại trở thành một loại tiền số hoá? có nên đầu tư tiền ảo

Thực ra, tiền ảo là một sản phẩm ngoài lề của một phát minh khác.

Hẳn các bạn biết đến Bitcoin, đồng tiền ảo đầu tiên xuất hiện và là đồng tiền quan trọng nhất cho tới giờ. Không ai biết chính xác người đã tạo nên Bitcoin nhưng vào năm 2008, một người Nhật tên là Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin chạy trên nền tảng blockchain. Nói nôm na dễ hiểu thì Bitcoin như một cư dân sống ở một thành phố có tên gọi Blockchain. Satoshi gọi đây là đây là Hệ thống Tiền điện tử đồng đẳng (A Peer-to-Peer Electronic Cash System). Trong phát minh của mình, ông tìm ra cách xây dựng được hệ thống tiền số hoá phi tập trung. Rất nhiều người trước ông muốn làm điều đó nhưng đều ko thành công. Vậy hệ thống này hoạt động như thế nào?

Tham khảo: cách đầu tư tiền ảo

Giờ bạn hãy tưởng tượng nhé!

Nếu bạn muốn chuyển tiền cho ai đó, bạn phải dùng dịch vụ của ngân hàng. Ngân hàng là bên trung gian trong giao dịch của bạn. Nhưng với hệ thống mới này, bạn sẽ ko cần đến bên trung gian nào, không chính phủ nào có thể can thiệp được vào giao dịch của bạn. Ủa, nghe thì tuyệt vời nhưng ko có số tài khoản, số dư và số giao dịch thì gửi tiền kiểu gì?

Theo cách giao dịch truyền thống, đúng là bạn phải cần những thứ trên. Nhưng có một vấn đề là các hệ thống giao dịch này lúc nào cũng cần phải đề phòng 1 việc xảy ra là chi tiền đúp (chi một khoản giống nhau 2 lần). Thường thì hệ thống server trung tâm (dưới quyền quản lý của các ngân hàng) sẽ lưu giữ lại tất cả các thông tin giao dịch để tránh việc này xảy ra.

Trong hệ thống phi tập trung của Satoshi, server như trên ko tồn tại. Thay vào đó, bạn cần sự kiểm chứng và đồng thuận của cả hệ thống để có thể thực hiện được giao dịch bạn muốn. Mọi người trong hệ thống có một danh sách các giao dịch để kiểm tra xem giao dịch bạn đang muốn thực hiện có giá trị hay không và nó có phải là chi tiền đúp hay không. Nếu mọi người trong hệ thống không đồng ý dù chỉ là một số dư nhỏ không đáng kể chưa chính xác thì giao dịch sẽ bị huỷ. Ở đây, điều chúng ta cần là sự đồng thuận tuyệt đối.

Chả ai nghĩ có thể thực hiện được ý tưởng trên cho đến khi Satoshi chứng minh được phát minh của ông có thể giúp đạt được sự đồng thuận đó mà không cần có ngân hàng. Tiền ảo là giải pháp tuyệt vời cho cả thế giới. Nghe đến đây là thấy ngầu rồi đúng không?

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây