Đây là hệ thống mở của PYS.VN , người dùng ĐĂNG TIN chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài tại email boss@pys.vn.

Các loại tiền ảo thông dụng nhất hiện nay

Thứ tư - 11/11/2020 03:07
 

Thời buổi công nghệ phát triển, kỹ thuật số lên ngôi thì tiền mặt không còn là phương tiện thanh toán, trao đổi duy nhất nữa. Thay vào đó những năm gần đây bùng nổ một xu hướng mới đó chính là giao dịch tiền ảo thông qua các sàn điện tử. Vậy thực sự tiền ảo là gì? Có bao nhiêu loại tiền ảo và các loại tiền ảo  thông dụng nhất hiện nay là những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc đó, cùng theo dõi nhé!

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo bản chất là một loại tiền kỹ thuật số, chỉ tồn tại duy nhất ở dạng điện tử mà không hề có ở dạng vật lý như tiền pháp định thông thường. Nó được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động, máy tính hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng. 

Chính vì tồn tại ở dạng kỹ thuật số và các giao dịch tiền ảo chỉ được thực hiện thông qua mạng lưới internet nên cho đến hiện nay loại tiền điện tử này vẫn chưa được chính phủ công nhận và hợp pháp hóa thành phương tiện thanh toán. Thay vào đó tiền ảo chỉ được chấp nhận và sử dụng giữa các thành viên trong nội bộ một cộng đồng ảo cụ thể, nếu có xảy ra bất kỳ rủi ro nào về mặt pháp lý thì sẽ không được pháp luật và nhà nước bảo vệ.

Lý do khiến thị trường tiền ảo ngày càng sôi động?

Tính đến thời điểm hiện tại theo thống kê của Coinmarketcap thì thị trường tiền ảo đã có đến 7500 loại coin khác nhau. Điều đó chứng tỏ sự phát triển kinh kinh ngạc, nhanh như vũ bão của loại tiền kỹ thuật số này. Vậy lý do nào khiến cho thị trường tiền ảo ngày một sôi động như vậy?

Công nghệ blockchain:

Chính công nghệ đã tạo nên sự khác biệt của tiền điện tử, rất nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi công nghệ blockchain - nền tảng của tiền điện tử, bởi chính công nghệ blockchain đã làm tiền điện tử trở nên khác biệt và vượt trội hơn so với tiền pháp định.

Tỷ suất sinh lời:

Đối với bất kỳ nhà đầu tư nào thì tỷ suất sinh lời luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu cũng như luôn được kỳ vọng. Chính vì thế nên sự xuất hiện của tiền ảo đã phần nào thỏa mãn được sự kỳ vọng lớn lao đó. Sự biến động và hiệu suất sinh lợi của tiền ảo luôn cao hơn các loại tài sản khác, đặc biệt trong năm nay thì đồng tiền ảo Bitcoin đã vượt qua vàng để trở thành loại tài sản có hiệu suất sinh lợi lớn nhất trong năm.

Không có bên trung gian:

Không giống với các loại giao dịch thông thường khác, đối với việc giao dịch tiền ảo thì đã loại bỏ hoàn toàn bên thứ 3 trong việc quản lý nguồn cung, giờ đây mọi giao dịch chỉ được thực hiện giữa 2 phía duy nhất. Chính điều này cũng giúp cho tiền ảo rất khó bị lạm phát, đồng thời cũng nhờ tính năng đặc biệt này mà đã thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư.

Xu hướng kỹ thuật số:

Cùng với dòng chảy của thời đại 4.0 thì xu hướng kỹ thuật số đã lên ngôi, hứa hẹn sẽ đem các sản phẩm kỹ thuật số dần thay thế các sản phẩm truyền thống. Tiền ảo là một trong các phát minh bùng nổ của kỹ thuật và được kỳ vọng sẽ trở thành đồng tiền của tương lai, thay thế các tài sản vật lý khác.

Top 5 các loại tiền ảo thông dụng nhất hiện nay

Mỗi loại tiền điện tử đều có ưu, nhược điểm riêng nên việc chọn được loại nào để giao dịch luôn là câu hỏi gây đau đầu cho các nhà đầu tư. Theo lời khuyên từ các chuyên gia tài chính hàng đầu thì nên làm đa dạng danh mục các loại tiền đầu tư để tránh rủi ro trực tiếp nhất có thể. Và sau đây tôi sẽ giới thiệu top 5 các loại tiền ảo thông dụng nên đầu tư nhất hiện nay.

Bitcoin (BTC)

Đây là loại tiền ảo được phát hành đầu tiên vào năm 2009, kể từ thời điểm đó đến nay Bicoin luôn là cái tên phổ biến cũng như luôn đứng đầu về giá trị vốn hóa lẫn khối lượng giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Cũng chính sự ra đời bùng nổ của Bitcoin đã khơi gợi niềm cảm hứng cũng như động lực cho các nhà sáng lập tạo ra các dự án altcoin khác trong không gian blockchain.

  • Ưu điểm:

- Là đồng tiền ảo được phát hành đầu tiên nên dĩ nhiên Bitcoin cũng có tính thanh khoản và khối lượng giao dịch cao nhất thị trường hiện nay.

- Số lượng bitcoin có hạn, tổng cung chỉ có 21 triệu nên việc lạm phát gần như khó có thể xảy ra.

- Là loại tiền điện tử phổ biến, có độ nhận diện thương hiệu cao nên được chấp nhận bởi tất cả các sàn tiền ảo tốt nhất hiện nay.

- Tiềm năng sinh lời khi đầu tư là rất cao.

  • Nhược điểm:

- Nhu cầu đầu tư ngày càng tăng gây áp lực lên mạng của Bitcoin. Hệ thống Bitcoin chỉ xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây, hoạt động chậm và tiêu tốn năng lượng.

- Có tính biến động mạnh và nhạy cảm với các sự kiện lớn

Ethereum(ETH)

Đồng Ethereum

Đồng Ethereum

Ethereum là loại tiền ảo được phát hành vào năm 2015 và là đồng tiền ảo lớn thứ 2 thế giới tính theo tổng giá trị vốn hóa thị trường. Khởi đầu cho xu hướng nền tảng hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển ứng dụng xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung (DApps) dựa trên blockchain của nó. ethereum cung cấp cho người dùng của mình các tính năng tuyệt vời có thể kể đến như: quản trị phi tập trung liền mạch, sử dụng hợp đồng thông minh,...

  • Ưu điểm:

- Ethereum có mức giá vừa phải nên có thể lựa chọn đầu tư dài hạn và ngắn hạn đều được.

- Có tốc độ giao dịch rất nhanh. Chỉ trong vòng ít phút, từ khi người chuyển bắt đầu chuyển ETH là người nhận có thể nhận được rồi.

- Có thể phát triển token riêng trên nền tảng Ethereum: Ethereum ra đời với mục đích là tạo một blockchain nền tảng qua đó có thể hình thành nên một hệ sinh thái kinh tế phi tập trung riêng. Chính vì vậy trên nền tảng đó việc tạo các token rất dễ dàng, Hiện tại Ethereum có các chuẩn token như ERC-20, ERC-721…

- Là đồng coin rất dễ tiếp cận cho những người mới bắt đầu đầu tư.

  • Nhược điểm:

- Ethereum sử dụng ngôn ngữ lập trình riêng Solidity, không phổ biến, dễ dẫn đến lỗi mã. 

- Mức độ nhận diện chưa rộng bằng Bitcoin

- Thỉnh thoảng đôi khi, ví Ethereum sẽ không đồng bộ hóa đúng cách với blockchain do trục trặc kỹ thuật gây trở ngại cho các nhà đầu tư.

Ripple (XRP)

Được phát hành vào năm 2012 và hiện nay đã trở thành một trong những đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường. Không giống với hầu hết các đồng tiền điện từ khác, XRP có tệp khách hàng là toàn những ngân hàng lớn trên thế giới và đóng vai  trò vừa là một nền tảng vừa là một loại tiền tệ trung chuyển.

Đây là đồng coin có giá trị thực tiễn và tiềm năng ứng dụng nhất thời điểm hiện tại bởi nó là một một loại tiền kỹ thuật số và hệ thống thanh toán mở, mục đích của hệ thống này là giúp cho người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác với tốc độ nhanh chóng và mức phí tiết kiệm.

  • Ưu điểm:

- Khó xảy ra lạm phát vì có nguồn cung giới hạn

- Lợi thế đáng kể của Ripple là giao dịch nhanh và có mức phí thấp. Nếu thanh toán xuyên biên giới với tiền pháp định yêu cầu quá trình xác nhận từ 3-5 ngày, nhưng nếu giao dịch XRP chỉ mất 4 giây.

- Ripple hỗ trợ mọi nhu cầu giao dịch trong các môi trường khác nhau, không bị giới hạn về thời gian, không gian và thậm chí là tiền tệ nhờ công nghệ chuỗi khối.

  • Nhược điểm:

- Tính độc quyền với phần lớn số coin thuộc sở hữu của Ripple Labs, điều này làm cho Ripple có nguy cơ biến động lớn hơn. Nói một cách rõ hơn thì XRP không phải là một loại tiền kỹ thuật số hoàn toàn phi tập trung.

- Là mã nguồn mở vì vậy có khả năng bị hack .

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash là loại tiền điện tử được ra mắt lần đầu vào tháng 8 năm 2017 dưới dạng một hard fork (phân tách) của Bitcoin nhằm giải quyết những nhược điểm của Bitcoin ở thời điểm đó là tăng tốc độ giao dịch và kích thước khối. 

  • Ưu điểm:

- Tăng kích thước khối lên tối đa 8MB, đảm bảo cho nhiều giao dịch được diễn ra nhanh chóng với chi phí thấp hơn. 

- Tương tự như Bitcoin thì BCH cũng có nguồn cung 21 triệu đồng, ngăn chặn vấn đề lạm phát.

  • Nhược điểm:

- Bitcoin Cash chưa được chấp nhận rộng rãi bởi cộng đồng nên phần nào giá trị của BCH sẽ bị ảnh hưởng.

Litecoin (LTC)

Nếu Bitcoin được coi là vàng kỹ thuật số thì Litecoin cũng không kém cạnh, được các nhà đầu tư ưu ái gọi là bạc. LTC được ra mắt vào năm 2011 và được thành lập bởi sinh viên tốt nghiệp đại học MIT và cựu nhân viên Google Charlie Lee. Là phiên bản sửa đổi từ Bitcoin, blockchain Litecoin lấy mã gốc từ blockchain BTC và cải thiện những gì nó có thể và không thể làm. Vì vậy, Litecoin nhanh hơn, nhẹ hơn và rẻ hơn BTC ban đầu.

  • Ưu điểm:

- Litecoin có tốc độ xử lý giao dịch rất nhanh, trong khi Bitcoin tốn 10 phút thì Litecoin chỉ mất khoảng 2,5 phút, nhanh gấp 4 lần.

- Giá ít biến động hơn so với các loại tiền điện tử khác.

- Litecoin mang đến tiềm năng lớn với mức giá phải chăng.

  • Nhược điểm:

- Là một nhánh của BTC nên Litecoin có rất ít khả năng sáng tạo và ý tưởng mới.

- Uy tín bị giảm do chính người sáng lập Charlie Lee đã bán hết số cổ phần LTC của mình vào tháng 12 năm ngoái làm cho niềm tin về đồng Litecoin bị nghi ngờ.

Lời kết

Trên đây tôi đã cung cấp cho bạn top 5 các loại tiền ảo thông dụng nhất hiện nay. Nhưng hãy xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào cũng tiềm tàng nhiều rủi ro nên hãy là những nhà đầu tư thông thái và hiểu biết. Luôn tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn bất kỳ đồng coin nào để đầu tư. Nội dung bài chỉ mang tính chất tham khảo, không mang ý nghĩa phán quyết bất kỳ quyết định nào. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Blog để hiểu thêm hơn về mạng tiền ảo nhé!

Xem thêm tạ mangtienao.com để trở thành người đầu tiên cập nhật thông tin mới nhất về tiếp thị liên kết!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây